เลือกไอซีเรกูเลเตอร์

เลือกไอซีเรกูเลเตอร์

เลือกไอซีเรกูเลเตอร์ที่มีกระแสในสภาวะสงบนิ่ง (quiescent current) และ ต้องการแรงดันอินพุตต่ำๆ

   การเลือกแหล่งจ่ายนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกแหล่งจ่ายที่เป็นสวิตชิ่งเรกูเลเตอร์เสมอไป เพราะลิเนียร์เรกูเลเตอร์ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้ไอซี 3 เทอร์มินอลนั้น มีราคาถูกและไม่ต้องยุ่งยากในการต่อ เพราะไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมาต่อเพิ่มเติมนอกจากฟิลเตอร์ และตัวเก็บประจุที่ใช้สำหรับบายพาส ประสิทธิภาพของมันก็ค่อนข้างดี เมื่อใช้งานกับโหลดที่ต้องการกระแสต่ำๆ

ในการเลือกใช้ลิเนียร์เรกูเลเตอร์กับแบตเตอรี่นั้นมีคุณสมบัติ 2 ประการ ที่ต้องใส่ใจกับมันก็คือ แรงดันอินพุตต่ำสุดที่ยังคงรักษาเอาท์พุตให้คงที่อยู่ได้มีค่าเท่าไร และกระแสในสภาวะสงบนิ่ง (กระแสที่เกิดขึ้นโดยตัวเรกูเลเตอร์เองไม่ใช่กระแสโหลด) เป็นเท่าไร ซึ่งบริษัทเนชัลแนชเซมิคอนดัคเตอร์ (ไม่เกี่ยวอะไรกับหนังสือเซมิคอนดัคเตอร์นะ) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า เอ็นเอส ก็ออกไอซีมาสำหรับงานนี้เช่นกัน คือ เจ้า 78L05 ที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้วนั่นเอง แต่ตอนนี้เอ็นเอสได้ทำการเปลี่ยนเบอร์จาก 78L05 ไปเป็น LP2950 แล้วซึ่งเป็นเรกูเลเตอร์ 5 โวลต์เช่นกัน แต่ต้องการแรงดันอินพุตที่ต่ำกว่า 78L05 คือ ต้องการแรงดันอินพุตไม่เกิน 5.5 V ซึ่งน้อยกว่า 78L05 ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นง่ายๆ ชัดๆ ก็คือ LP2950 ใช้ถ่านไฟฉายเพียง 5 ก้อน ก็ทำงานได้แล้ว ในขณะที่ 78L05 ต้องใช้ถ่านไฟฉายถึง 6 ก้อน

ส่วนกระแสในสภาวะสงบนิ่งของ LP2950 นั้นจะเป็นไปตามโหลดถ้ากระแสของโหลดต่ำกว่า 30 มิลลิแอมป์ กระแสในสภาวะสงบนิ่งของมันจะน้อยมาก คือ มีค่าอยู่ระหว่าง 0.1-1 มิลลิแอมป์เท่านั้น แต่จะเพิ่มขึ้นถึง 10 มิลลิแอมป์ทีเดียว ถ้ากระแสโหลดเพิ่มเป็น 100 มิลลิแอมป์ ดังนั้นในวงจรไหนที่ใช้กระแสโหลดไม่เกิน 30 มิลลิแอมป์ควรใช้เบอร์ LP2950 เพื่อประหยัดกำลังไฟฟ้าของแบตเตอรี่ อย่างไรก็ตามในงานที่ต้องจ่ายกระแสสูง LP2950 ก็ยังประหยัดกว่า 78L05 ในเรื่องของจำนวนถ่านไฟฉายที่นำมาต่ออยู่ดี

นอกจากนี้แล้วยังมีบริษัทอื่นๆ อีกหลายบริษัทที่ผลิตไอซีประเภทเดียวกันนี้ออกมา เช่น TOKO, MAXIM ดังนั้นการเลือกใช้ไอซีนี้จึงต้องเปิดคู่มือของมันดูแล้วเลือกเอาตัวที่ดีที่เหมาะสมที่สุดมาใช้งาน

จ่ายแรงดันให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เราสามารถประหยัดกำลังไฟฟ้าที่จ่ายออก และประหยัดเงินสำหรับแบตเตอรี่ได้ โดยการลดแรงดันเอาต์พุตของแหล่งจ่ายลงให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในขณะที่การทำงานยังคงเหมือนเดิม เช่น ไอซีส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะใช้ไฟ 5 โวลต์ แต่ในอนาคตจะถูกทำให้เหลือเพียง 3 โวลต์เท่านั้น ตัวอย่างเช่น HCMOS สามารถทำงานได้จากแรงดันที่จ่ายให้กับมันเพียง 2 โวลต์เท่านั้น ส่วนไอซีที่เป็นหน่วยความจำและไมโครคอมพิวเตอร์ต้องสามารถทำงานได้ที่ 3 โวลต์ (เช่น 68HC05 ของ โมโตโรล่า) ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มจะปรากฏให้เห็นกันบ้างแล้ว การลดแรงดันลงจาก 5 โวลต์ ลงให้เหลือ 3 โวลต์ (โดยที่กระแสไม่ได้เปลี่ยน) จะลดการใช้กำลังไฟฟ้าลงไปได้ 40%

การเลือกอุปกรณ์

นอกจากรู้จักเลือกแหล่งจ่ายแล้ว เรายังสามารถประหยัดกำลังไฟฟ้าได้ จากการเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ในส่วนต่างๆ ของวงจร โดยเลือกอุปกรณ์ที่มีการใช้กำลังไฟฟ้าน้อยที่สุดมาทำงานนั้น