ข้อดีของหลอดไฟ LED

ข้อดีของหลอดไฟ LED

   ข้อดีของหลอดไฟ led มีอายุการใช้งานที่นานกว่า 50,000 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับหลอดไส้แบบธรรมดา เพราะสามารถตอบสนองความต้องการด้านแสงสว่างได้อย่างดี อีกทั้งยังมีการพัฒนาให้มีหลากหลายสี เพื่อใช้ในงาน หรือกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย

   นอกจากหลอดไฟ led มีอายุการใช้งานที่ยาวนานแล้ว เรื่องความประหยัดก็ของบอกว่าไม่เป็นรองใคร เพราะกินไฟน้อยกว่า มีผลดีมากเมื่อใช้ร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ที่ค่อนข้างกินไฟ เช่น เครื่องปรับอากาศ เป็นต้น เพราะเครื่องปรับอากาศจะทำงานหนักขึ้น กินไฟหนักมากขึ้น หากภายในห้องมีอุณหภูมิที่ร้อน หรือสูงตลอดเวลา เมื่อใช้หลอดไฟ led ที่กระจายความร้อนอย่างดี ทำให้แผ่ความร้อนออกมาาน้อย ห้องจึงเย็นสบาย และเครื่องปรับอากาศก็ไม่ต้องทำงานหนักด้วย เรียกได้ว่า หลอดไฟ led นี้สุดคุ้มจริงๆ เพราะทั้งช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังให้แสงสว่างที่ดีกับเราอีกด้วย

   ในปัจจุบันหลอดไฟ led มีบทบาทอย่างมากในงานที่เกี่ยวกับระบบแสงสำหรับตกแต่ง นั่นก็เพราะหลายเหตุผลดีดีที่ได้แจ้งไปตั้งแต่แรกแล้ว แต่ว่าข้อดีอีกอย่างที่ดีมากของหลอดไฟ led ในการตกแต่งภายในนั้น คือ เมื่อหลอดไฟ led ส่องสว่างออกไปแล้ว จะไม่มีรังสียูวีออกตามไปด้วย ซึ่งจุดนี้แหละที่เป็นจุดเด่นแตกต่างจากหลอดไฟแบบอื่นๆ ที่มีรังสียูวีผสมออกไปด้วย และด้วยเหตุนี้หลอดไฟ ledจึงเป็นที่นิยมในการใช้ตกแต่งบ้าน ตกแต่งภายใน โดยเฉพาะงานที่แสดงในพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับศิลปะ เพราะแสงที่ออกไปจะไม่ไปทำลายผลงานที่ถูกออกแบบมา เช่น งานศิละที่ใช้สีน้ำมัน

   ถ้าหากเราไม่ใช้ไฟจากหลอดไฟ led แต่เราใช้ไฟจากหลอดไส้ หรืออื่นๆ แสง และความร้อนที่ออกจากหลอดไฟ หรือหลอดไส้อาจจะทำให้ภาพสีน้ำมันแห้งกรอบ หรือเกิดความเสียหายได้ และถึงแม้ว่าจะเลือกใช้หลอดไฟที่ไม่ก่อให้เกิดความร้อน แต่ปล่อยรังสียูวีออกมาด้วยก็อาจจะทำให้ภาพสีเหล่านั้นเกิดความเพี้ยน สีเพี้ยนไป ไม่สวยงามตามเดิมก็ได้